Press release

KHAI MẠC DIỄN ĐÀN CẤP CAO CNTT-TT VIỆT NAM 2015

  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tham dự và phát biểu tại Diễn đàn
  • 2/3 đại biểu tham dự Diễn đàn là các cơ quan, tổ chức ứng dụng CNTT đến từ nhiều tỉnh và thành phố khắp nơi trên cả nước
  • Nhiều chia sẻ, trao đổi để tìm ra nút thắt và các giải pháp đột phá bằng ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực y tế, giao thông, giáo dụng đào tạo và dịch vụ công

Hà Nội,  ngày 25/6/2015– Hôm nay, Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit) đã chính thức khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama là khách mời đặc biệt của Diễn đàn và đã có bài phát biểu quan trọng trong phiên khai mạc. Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo các Bộ TT&TT, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Giao thông Vận tải, Ban cơ yếu chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, đại diện UBND các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, và nhiều tỉnh, thành phố từ bắc, trung, nam trên cả nước đã tham dự Diễn đàn.

Với chủ đề “CNTT và Quản trị thông minh”, diễn đàn đã thu hút sự tham gia của trên 500 đại biểu trong và ngoài nước. Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham dự của không chỉ các doanh nghiệp trong ngành CNTT mà 2/3 các đại biểu đăng ký tham dự diễn đàn đến từ các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp ứng dụng CNTT từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đây là sự thay đổi rất lớn trong thành phần tham dự diễn đàn so với các năm trước, chứng tỏ sức hút của chủ đề diễn đàn năm nay cũng như thể hiện CNTT giờ đây đã được sự quan tâm ngày càng lớn hơn của cộng đồng xã hội.

Trong phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh CNTT là một công cụ kỳ diệu của nhân loại không thể không sử dụng. CNTT đem lại cơ hội tuyệt vời cho tất cả mọi người kể cả những người không may mắn, không có lợi thế như những người khuyết tật, nông dân. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển một cách tự tin và có tính đột phá của CNTT nước nhà nhất là từ sau Diễn đàn năm ngoái. CNTT trong năm qua có tốc độ tăng trưởng 16%. Việt Nam đứng trong top 5  nước tăng trưởng CNTT nhanh nhất Thế giới. Trong lĩnh vực dịch vụ phần mềm thuê ngoài, Việt Nam còn đứng đầu bảng xếp hạng của thế giới; chưa kể 1 loạt hiện tượng những cá nhân, doanh nghiệp trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) của chúng ta không chỉ ở Việt Nam mà ở nước ngoài, đã có những sản phẩm được cả Thế giới thừa nhận. Tuy nhiên Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự không hài lòng khi Chính phủ điện tử của Việt nam bị LHQ đánh giá tụt hạng tới 19 bậc trong đó đáng quan tâm nhất là sự phát triển dịch vụ công điện tử của Việt nam còn chậm. Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta đã có đầy đủ các văn bản, từ đảng, nhà nước, các chiến lược cụ thể, vấn đề là tổ chức thực hiện nó như thế nào. Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp để tạo đột phá đó là thúc đẩy thuê dịch vụ CNTT; cần có chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế dối với lĩnh vực CNTT để thu hút đầu tư và nhân tài phát triển CNTT; Cần tạo được một “hệ sinh thái”  1 hệ sinh thái để cộng đồng CNTT từ cá nhân 1 ng, 1 nhóm, 1 tập đoàn lớn như FPT, Viettel, CMC, hay các DN nước ngoài như Intel, Oracle có thể tham gia… Cuối cùng, Phó Thủ tướng đã liên tưởng đến hình ảnh các nhà tu hành để nhắn nhủ với giới CNTT và cộng đồng xã hội về con đường đi tới tương lai tươi sáng đất nước bằng công nghệ thông tin.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã nêu bật những thành tựu mà ngành CNTT- TT đã đạt được đồng thời chỉ ra nhiều điểm bất cập trong việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam như: hệ thống thông tin và quản lý dữ liệu của các ngành chưa đồng bộ, liên thông; kinh phí đầu tư cho ứng dụng, phát triển CNTT còn khiêm tốn; chất lượng và số lượng nhân lực trong lĩnh vực CNTT chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; khả năng ứng dụng CNTT vào quản trị cơ quan, doanh nghiệp còn hạn chế; cơ chế ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp CNTT chưa có tính đột phá. Bộ trưởng đã nêu ra 7 nhiệm vụ giải pháp mà bộ sẽ tập trung triển khai quyết liệt để khắc phục những những tồn tại, bất cập đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của CNTT, bao gồm: phát huy sự chỉ đạo của UBQG về ứng dụng CNTT; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan tổ chức trong việc ứng dụng CNTT; tiếp tục bổ sung hoàn thiện cơ chế chính sách; hỗ trợ việc đầu tư, nghiên cứu – phát triển, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ CNTT trọng điểm; Xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia đồng bộ, hiện đại; Thúc đẩy thuê dịch vụ CNTT và phát triển nguồn nhân lực CNTT.

Chia sẻ tại Diễn đàn, đại diện của IBM và Fujitsu – những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới cũng đã chia sẻ những giải pháp công nghệ cho việc quản trị: thiên tai, nguồn lực, nông nghiệp, giao thông, y tế và giải pháp tổng thể xây dựng đô thị thông minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư.

Sau phiên khai mạc toàn thể, Diễn đàn đã lần lượt thảo luận theo 4 tọa đàm chuyên sâu nhằm tập trung trao đổi, thảo luận về xu thế, chiến lược và các giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản trị các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong một số ngành, lĩnh vực đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội như: dịch vụ công; y tế, bảo hiểm, giao thông, đô thị và nguồn nhân lực CNTT.

Toạ đàm 1: CNTT nâng cao năng lực ngành y tế

Toạ đàm 1: CNTT nâng cao năng lực ngành y tế

Toạ đàm 3: CNTT nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng dịch vụ công

Toạ đàm 4: CNTT- phát triển giao thông thông minh, xây dựng đô thị đáng sống

Các phiên tọa đàm được dẫn dắt bởi nhữngchuyên gia đầu ngành: TS. Nguyễn Ái Việt, Viện trưởng Viện CNTT Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông; TS. Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ VINASA, Pgs.Ts. Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA. Đặc biệt, các tọa đàm năm nay cũng thu hút được sự quan tâm của các tập đoàn quốc tế Facebook, IBM, Uber, Fujitsu….

Do công việc đột xuất Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng không thể tham dự Diễn đàn, tuy nhiên Thủ tướng đã dành thời gian tiếp ông Yukio Hatoyama và Ban Tổ chức Vietnam ICT Summit vào cuối giờ chiều hôm qua ngày 24/6/2015. Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn trong việc định hướng và tìm những giải pháp phát triển đột phá, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thủ tướng đặc biệt hoan nghênh ông Yukio Hatoyama lần thứ 3 liên tiếp tham dự Diễn đàn và tin tưởng ông Yukio Hatoyama sẽ có những đóng góp quan trọng trong thúc đẩy hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản. Ông Yukio Hatoyama cho biết trong năm nay sẽ tổ chức 1 đoàn doanh nghiệp lớn của Nhật sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA chia sẻ: “Trước đây, khi Internet ra đời xóa nhòa biên giới không gian và thời gian, khiến thế giới của chúng ta như phẳng hơn. Giờ đây với sự bùng nổ của nền tảng công nghệ SMAC và xu hướng IoT khiến thế giới của chúng ta trở lên nhanh hơn bao giờ hết, và giường như không còn có sự giới hạn về tốc độ. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, các quốc gia đi sau có cơ hội nắm bắt CNTT để tăng tốc phát triển với tốc độ không hạn chế. Đây là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam tăng tốc phát triển”

Theo kế hoạch, vào 17h15 chiều cùng ngày 25/6, sau khi kết thúc các phiên tọa đàm, ban tổ chức diễn đàn sẽ tổ chức họp báo nhằm công bố kết quả của các phiên tọa đàm và công bố thông điệp chung của Diễn đàn năm nay tới các cơ quan truyền thông. Chương trình sẽ có sự tham dự của các cơ quan bảo trợ, và các chủ trì tọa đàm chuyền đề.

HIỆP HỘI PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM

 

THÔNG TIN THÊM

Vietnam ICT Summit 2013:

Năm 2013, Vietnam ICT Summit lần thứ 3 với chủ đề: “CNTT – nền tảng của phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia” đã vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo. Thủ tướng đã khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của CNTT là nền tảng phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, coi đây là con đường ngắn nhất để Việt Nam tiến kịp các nước phát triển – tiến cùng thời đại; đông thời Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp triển khai 7 nội dung nhiệm vụ giải pháp đặc biệt quan trọng. Diễn đàn đã tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức về vị trí vai trò của CNTT, tạo niềm tin và sự hứng khởi mạnh mẽ trong công đồng công nghệ thông tin về một chặng đường phát triển mới của ngành CNTT nói riêng và của đất nước nói chung.

Vietnam ICT Summit 2014:

Năm 2014, được sự đồng ý và chỉ đạo của Thủ tướng, Diễn đàn được tổ chức kết hợp với Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Châu Á – Châu Đại dương, tạo thành sự kiện quốc tế về CNTT lớn nhất hai châu lục trong năm 2014 với tên gọi Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam – ASOCIO 2014. Với chủ đề “CNTT – phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”. Diễn đàn lần thứ tư đã có sự tham gia của 760 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có gần 200 đại biểu quốc tế là lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp CNTT hàng đầu của các nền kinh tế trong khu vực châu Á – châu Đại dương và các Đại sứ, đại diện sứ quán của 35 nước tại Việt Nam tham dự. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã lần thứ 2 tham dự và phát biểu tại Diễn đàn. Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp đón, trao đổi ý kiến với đoàn lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp CNTT của các nước tham dự Diễn đàn; Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã dành thời gian tham dự giao lưu, chia sẻ tâm huyết về phát triển CNTT với các đại biểu của Diễn đàn. Diễn đàn đã đưa ra Tuyên bố chung Hà Nội với 5 nội dung khuyến nghị có ý nghĩa chiến lược quan trọng gửi tới Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Châu Á Châu Đại dương.

Những chuyển biến tích cực:

  1. Các dự án CNTT lớn

Năm 2014, Tổng cục Hải quan đã khai trương cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và triển khai chính thức tại các cảng biển quốc tế, rút ngắn thời gian xử lý thông quan hàng hóa.

Bộ Công Thương đã kết nối được 03 thủ tục vào hệ thống một cửa quốc gia, gồm: Thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi đối với hàng hóa có xuất xứ ASEAN; thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu mô tô phân khối lớn và thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu đối với các chất làm suy giảm tầng ozon.

Bộ Tài chính đang xây dựng Hệ thống thông tin thống kê tài chính tập trung, thống nhất nhằm đáp ứng yêu cầu điều hành nền tài chính quốc gia.

Ngành Y tế đã bắt đầu triển khai các dịch vụ công trực tuyến và đã khai tương dịch vụ công trực tueyén cấp độ 4 đầu tiên trong việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc Bộ Y tế . BHXH Viêt Nam đã khai trương công thông tin điện tử đê người dân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch về BHXH, BHYT. Dự kiến đến năm 2018, người dân sẽ được cấp thẻ BHYT điện tử, giảm thiểu thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh. Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng và nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đang đầu tư xây dựng bệnh viện điện tử, áp dụng thanh toán viện phí bằng thẻ, hồ sơ bệnh án điện tử, cho phép bệnh nhân chủ động truy cập thông tin hồ sơ bệnh án của mình mọi lúc mọi nơi; đăng ký khám chữa bệnh và xin tư vấn chuyên gia trực tuyến.

Bộ GTVT đã triển khai xây dựng hệ thống CNTT kết nối với cổng thông tin một cửa quốc gia để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp, với tổng cộng 11 dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4. Tình trạng ách tắc giao thông đã được giải quyết phần nào thông qua việc ứng dụng hệ thống thu phí không dừng. Ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao, góp phần thiểu tai nạn giao thông nhờ hệ thống giám sát giao thông, giám sát hành trình phương tiện và hình thức phạt nguội…. Hệ thống bán vé tàu điện tử của tổng công ty đường sắt Việt Nam; Các hình thức taxi mới như Grab hay Uber được cho phép hoạt động đã đem lại sự tiện lợi cho người dân.

Nhiều tỉnh, thành phố tích cực triển khai xây dựng đô thị thông minh tạo môi trường sống tiện lợi, văn minh, hiện đại cho người dân, như Đà Nẵng, Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh,…

  1. Các văn bản thể chế, cơ chế, chính sách

Để thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và bằng CNTT, Đảng và Chính phủ đã có những quyết sách đặc biệt quan trọng:

Ngày 15/1/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 109/QĐ-TTg thành lập Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin. Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban.

Ngày 1/7/2014, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 36 thay thế Chỉ thị 58 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Nghị quyết đã khẳng định:

– CNTT là động lực quan trọng của sự phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.

– Ứng dụng, phát triển CNTT là một yếu tố quan trọng bảo đảm thực hiện thành công ba đột phá chiến lược: Thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Ứng dụng, phát triển CNTT là nội dung bắt buộc, cần được chú trọng, ưu tiên trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 26 về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36 nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa CNTT trở thành công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 80/2014 về thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan Nhà nước để cởi trói, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, tạo thị trường phát triển CNTT và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách trong đầu tư CNTT.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 714/2015/QĐ-TTg triển khai 06 Cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử, bao gồm : CSDL quốc gia về Dân cư (do Bộ Công an chủ trì); CSDL Đất đai quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường); CSDL quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, CSDL quốc gia Thống kê tổng hợp về Dân số (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); CSDL quốc gia về Tài chính; CSDL quốc gia về Bảo hiểm (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam)

Liên hệ:

1.      Thông tin chung: Mr. An Thao, Email: thaoan@vinasa.org.vn, Mobile: 09 37 73 04 84

Nếu Anh/Chị phóng viên có nhu cầu phỏng vấn các diễn giả, đại biểu vui lòng liên hệ trước theo đại diện để được sắp xếp: Ms. Lan Anh, Mobile: 09 12 08 19 22 hoặc Ms. Vân Anh 09 88 76 45 70.